NHA KHOA SỐ 1 VỀ THẨM MỸ RĂNG SỨ


CÁC LOẠI RĂNG SỨ KHÁC

Đăng ngày: 31/01/2018
Nhu cầu bọc răng sứ thẩm mỹ của con người hiện đại ngày càng tăng cao nhưng mỗi người lại có những yêu cầu và điều kiện khác nhau. Ngoài những loại răng sứ cao cấp đã chia sẻ từ những bài viết trước như Herazi, E.max, D-max, Ceramill, Cercon,... nha khoa quốc tế Amuse muốn chia sẻ thêm thông tin về một số dòng răng sứ khác, giúp khách hàng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình. 
 
1. RĂNG SỨ ROLAND 
Là loại sứ có sườn Zirconia và được phủ bên ngoài lớp sứ Noritake như một số loại răng sứ khác, răng sứ Roland cho hiệu quả thẩm mỹ cao và có mức độ tương thích sinh học cao với môi trường khoang miệng nhiều axit.
 
Ưu điểm của răng sứ Roland:
+ Màu sắc trong, tính thấu quang tương đối, tuy chưa cao bằng răng sứ E.max hay Herazi nhưng cũng không bị lộ sườn răng bên trong.
+ An toàn với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe con người nói chung, không gây dị ứng.
+ Chịu được lực cắn mạnh khi ăn nhai
+ Giá thành vừa phải
 
Sứ Roland có màu trong và tính thấu quang cao
 
Nhược điểm của răng sứ Roland:
+ Tuổi thọ chưa được cao bằng các loại răng sứ cao cấp hơn như E.max, Herazi.
+ Không áp dụng dược cho phương pháp dán sứ Veneer cao cấp
 
2. RĂNG SỨ VENUS
Venus là răng sứ thế hệ mới được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Nó được cấu tạo từ 100% phôi vật liệu có xuất xứ từ các tập đoàn nha khoa nổi tiếng của Mỹ.
 
Ưu điểm của răng sứ Venus:
+ Hoàn toàn tương thích sinh học, tuyệt đối an toàn cho cho sức khỏe răng miệng
+ Không gây tình trạng đen viền nướu sau một thời gian dài sử dụng
+ Giá thành vừa phải
 
Nhược điểm của răng sứ Venus:
+ Độ cứng kém (khoảng 300 – 400 mpa) trong khi răng sứ Ceramill có thể đạt ngưỡng 900 Mpa và răng sứ Herazi là 1200 mpa
+ Độ trắng sáng không bằng các dòng răng toàn sứ khác
+ Tuổi thọ không cao (từ 6-10 năm trong khi răng toàn sứ Ceramill có thể tồn tại trên 20 năm, sứ E.max, Herazi trên 30 năm)
+ Tỉ lệ mài răng nhiều hơn những loại răng sứ cao cấp khác vì mão răng sứ Venus dày
+ Cũng vì đặc tính dày nên sứ Venus không áp dụng được cho phương pháp dán sứ Veneer như các loại răng sứ cao cấp khác như E.max và Herazi.
 
 Mão răng sứ Venus dày nên phải mài răng khá nhiều
 
3. RĂNG SỨ KIM LOẠI QUÝ 
Cũng giống như các loại răng sứ kim loại khác, răng sứ kim loại quý cũng có phần sườn là kim loại hoặc hợp kim. Bao quanh sườn kim loại này là lớp sứ để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ và duy trì chức năng ăn nhai giống hệt răng tự nhiên.  Điểm đặc biệt là sườn của răng sứ kim loại quý là các kim loại như vàng, platin, paladium,… Đây chính là điểm nổi bật tạo nên tính thẩm mỹ và độ an toàn của răng sứ kim loại quý.
 
Ưu điểm của răng sứ kim loại quý:
+Tính tương thích sinh học rất cao: Kim loại quý là chất liệu không bị oxy hóa bởi môi trường có nhiều axit trong khoang miệng. Trong khi răng sứ kim loại thông thường có thể gây kích ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm.
+Tuổi thọ cao: Răng sứ kim loại quý có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với răng sứ kim loại thường (khoảng 15 năm)
+Màu sắc: Màu sắc đẹp tự nhiên, có ánh kim vàng bên trong. Khi chiếu ánh sáng vào răng không nhìn thấy màu xám đen như răng sứ kim loại thường.
+Khả năng chống viêm cao: Kim loại quý có khả năng chống viêm, bảo vệ lớp răng thật khỏi mọi tác nhân gây bệnh răng miệng một cách tốt nhất.
+Khả năng chịu lực tốt: Kim loại quý có tính chất cứng, bền nên khả năng chịu lực khi ăn nhai của răng sứ kim loại quý cũng cao.
 
Răng sứ kim loại quý cho hiệu quả thẩm mỹ vượt trội và có tính kháng viêm, chống dị ứng 
 
Nhược điểm của răng sứ kim loại quý:
+ Tuy khắc phục được những nhược điểm của răng sứ kim loại thường nhưng xét về mặt thẩm mỹ cũng như độ tương thích sinh học thì dòng răng này vẫn xếp sau một số loại răng toàn sứ cao cấp khác như E.max, Herazi,…
+ Giá thành cũng ngang bằng với một số loại răng toàn sứ cao cấp. Đồng thời, giá thành của răng sứ kim loại quý cũng thay đổi theo giá vàng và giá kim loại quý trên thị trường.
+ Một hạn chế của tất cả các loại răng sứ kim loại là không áp dụng được cho phương pháp dán sứ Veneer vì răng sứ kim loại cấu tạo từ hai phần khác biệt (lõi kim loại và sứ). Trong khi đó, mặt dán sứ Veneer rất mỏng.  
 
4. RĂNG SỨ KIM LOẠI BÁN QUÝ
Răng sứ kim loại bán quý cũng có cấu tạo giống như răng sứ kim loại quý gồm hai phần: Phần sườn và phần sứ phủ. Phần sườn được pha trộn từ hợp kim và kim loại quý.
 
Tỉ lệ pha trộn của răng sứ kim loại bán quý:
Răng sứ kim loại bán quý chứa:
+  40-49 % kim loại quý là Vàng (Au).
+  Các hợp kim khác trong thành phần của sườn răng sứ kim loại bán quý gồm: Paladi (29%), Iridi (0.1%), Bạc (17,5%)…
Vì phần trăm vàng chiếm tỉ lệ cao nhất nên phần sườn của răng sứ kim loại bán quý cũng có màu vàng giống răng sứ kim loại quý. Khi tồn tại trên cung hàm, màu sắc của răng sứ kim loại bán quý cũng cho ánh vàng như răng sứ kim loại quý.
 
Ưu điểm của răng sứ kim loại bán quý: 
Tính tương thích sinh học: Răng sứ kim loại bán quý là hợp chất của Vàng và một số loại hợp kim an toàn, tương thích sinh học với cơ thể. Vì thế, răng sứ kim loại bán quý không gây bất kỳ dị ứng nào trong một thời gian dài tồn tại trong khoang miệng.
Màu sắc: Tuy chưa thể đạt được màu sắc trong suốt như răng toàn sứ cao cấp và ánh kim vàng đẹp như răng sứ quý kim nhưng với giá thành phải chăng thì màu sắc của răng sứ bán quý cũng tự nhiên và hài hòa như màu sắc của răng thật.
Khả năng chống viêm: Vì cũng chứa nguyên tố Vàng có tính chống viêm nên răng sứ kim loại bán quý cũng bảo vệ răng thật khỏi những tác nhân gây hại cho răng miệng.
Độ cứng: Hợp chất giữa vàng và một số hợp kim khác có độ cứng tương đối đảm bảo được chức năng ăn nhai hàng ngày. Tuy nhiên, độ cứng của răng sứ kim loại bán quý không thể bằng răng sứ kim loại quý có sườn làm hoàn toàn bằng kim loại quý nguyên chất.
 
Răng sứ kim loại bán quý an toàn và tương thích với cơ thể 
 
Nhược điểm của răng sứ kim loại bán quý:
+ Tính thẩm mỹ tuy chưa hoàn thiện như các loại răng  toàn sứ cao cấp nhưng giá thành của răng sứ kim loại bán quý cũng ngang bằng với các loại răng toàn sứ như Roland, Venus, Cercon,…
+ Không áp dụng được cho phương pháp dán sứ Veneer 
 
5. RĂNG SỨ TITAN
Răng sứ Titan có lớp sườn bên trong làm bằng hợp kim Titan và phủ bên ngoài là lớp sứ. Titan là chất liệu an toàn cho cơ thể con người, ít khi gây ra bất kỳ phản ứng nào đối với cơ thể, vì thế nó được sử dụng nhiều trong ngành y.
 
Ưu điểm răng sứ Titan:
+ Nhẹ, cứng (độ cứng là 420 mpa gấp hơn hai lần răng thật)
+ Bề mặt bóng láng, chịu lực như vặn xoắn, nén, giằng xé rất tốt.
+ Giá thành của răng sứ Titan ở mức rẻ so với các loại răng toàn sứ cao cấp khác.
 
Nhược điểm răng sứ Titan:
+ Sau một thời gian dài sử dụng Titan cũng gây kích ứng và gây đen viền nướu nhưng so với sứ kim loại thì Titan biểu hiện ở mức độ nhẹ.
+ Màu răng sứ Titan không được trong và đẹp bằng các dòng răng sứ cao cấp như Herazi, Cercon,…
+ Chỉ áp dụng cho phương pháp bọc răng sứ mà không áp dụng được cho phương pháp dán sứ Veneer 
 
Răng sứ Titan chưa đạt được hiệu quả thẩm mỹ vượt trội so với những dòng sứ cao cấp khác nhưng lại phù hợp về giá thành 
 
6. RĂNG SỨ HỢP KIM CO-CR
Là một trong những loại răng sứ thuộc dòng răng sứ kim loại, răng sứ kim loại (Cr-Co) có cấu tạo gồm 2 lớp: Sườn bên trong làm từ hợp kim Cr-Co, có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao, bên ngoài là một lớp sứ có màu sắc và độ bóng tương đồng với răng thật. Tuy nhiên, răng sứ hợp kim Co-Cr vẫn chỉ dừng lại  ở mức đảm bảo tính thẩm mỹ của các dòng sứ kim loại nhưng không thể so sánh được hiệu quả thẩm mỹ và mức độ tương thích sinh học của các dòng răng toàn sứ.
 
Ưu điểm của răng sứ hợp kim Co-Cr:
+ So với giá thành thì chất lượng của răng sứ hợp kim Co-Cr chấp nhận được, màu răng tự nhiên, hài hòa.
+ Trong một thời gian đầu (khoảng 3 năm) răng sứ hợp kim Co-Cr không hề gây kích ứng trong môi trường khoang miệng nên loại răng sứ này cũng khá phù hợp với những người đã già và không có nhu cầu cao về tính thẩm mỹ. Các răng hàm ở bên trong của người gìa cũng có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ với loại răng này để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng.
+ Độ cứng của răng đảm bảo chức năng ăn nhai những thức ăn bình thường không quá cứng.
+ Gía thành rẻ và phù hợp với những khách hàng không có điều kiện kinh tế sử dụng các loại răng sứ cao cấp.
 
Răng sứ hợp kim Co - Cr chỉ phù hợp cho những răng yêu cầu không cao về tính thẩm mỹ và tuổi thọ 
 
Nhược điểm của răng sứ hợp kim Co-Cr:
+ Sau một thời gian dài sử dụng (khoảng 5 năm), răng sẽ gây kích ứng đối với những cơ địa nhạy cảm. Tình trạng kích ứng có thể biểu hiện ở những bệnh lý như: Chảy máu chân răng, thâm lợi, viêm nướu,…
+ Phải tránh ăn nhai những thức ăn cứng, nóng lạnh để bảo tồn tuổi thọ  răng sứ cao nhất có thể
+ Màu sắc không sáng bóng, trong đẹp như răng toàn sứ hay răng sứ kim loại quý. Khi có ánh đèn chiếu vào dễ nhìn thấy màu xám của lớp sườn răng sứ
+ Tuổi thọ không cao (từ 3-5 năm)
+ Không áp dụng dược cho phương pháp dán sứ Veneer 
 
Vì những khuyết điểm trên mà răng sứ hợp kim Co-Cr chỉ phù hợp với những người gìa có nhu cầu bọc răng hàm để duy trì chức năng ăn nhai hàng ngày trong khoảng thời gian từ 3-5 năm. 
 
Dù bạn lựa chọn loại răng sứ nào thì phương pháp bọc răng sứ hay dán sứ Veneer đều phải được thực hiện bằng công nghệ máy móc hiện đại. Nha khoa quốc tế Amuse cam kết cung cấp các loại răng sứ rõ nguồn gốc và an toàn với sức khỏe răng miệng cùng hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
Tại nha khoa Amuse, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc đảm bảo vệ sinh và hiệu quả của dịch vụ bọc răng sứ. Quy trình bọc răng sứ tại nha khoa Amuse đã được chuẩn hóa và được chú trọng, tỉ mỉ trong từng bước nhỏ của một quy trình.
Quy trình thẩm mỹ răng sứ tại Amuse
Quy trình THÉP cho phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ tại nha khoa quốc tế Amuse
 
Bạn có thể tham khảo một số loại răng sứ cao cấp hơn của nha khoa quốc tế Amuse tại đây:
--------------------------------------------------------
Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Amuse
Địa chỉ cơ sở 1: 156 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội 
Địa chỉ cơ sở 2: 41B, Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Hà Nội
 
Hotline: 1900 2665 - 024 2210 4488 -  0911 542 543
Thời gian làm việc: 8h00 – 18h00 các ngày trong tuần
Đặt lịch trước để được các chuyên gia tư vấn!